Breaking News

Tết Doan Ngọ Miền Tây - Chào đón mùa thu hoạch Trái Cây

TẾT ĐOAN NGỌ Ở MIỀN TÂY

Tập tục ăn tết Đoan Ngọ ở Miền Tây là hình thức chuẩn bị các mâm cao, cổ đầy để cúng tế các vị thần thiên nhiên, đặc biệt là các vị thần về nghề nông. Nhằm bài tỏ lòng biết ơn đến các vị thần thiên đã giúp đỡ dân làng diệt trừ sâu bọ phá hoại mùa màn. Thời gian diễn ra tập tục tết Đoan Ngọ là vào tháng 5 âm lịch, đây là mùa thu hoạch hoa màu, trái cây và lúa gạo, cồn trùng thường kéo về rất đông để phá hoại các nông sản của người Miền Tây, với sự tàn phá của côn trùng mẹ thiên nhiên đã tạo ra thời tiếc nắng nóng, oi bức đây là thời tiếc khó chịu và không phù hợp với điều kiện sống của côn trùng, nên chúng phải di chuyển đi nơi khác hoặc chết.

Ăn tết Đoan Ngọ Ở Miền Tây
Ngoài việc thể hiện lòng biết ơn đến Mẹ Thiên Nhiên đã xua đuổi được sâu bọ phá hoại mùa màn cho bà con. Thì người dân nơi đây cũng có niềm vui nhân đôi lên là chào đón 1 mùa vụ trái cây mới với những vườn trái cây rất đa dạng và phong phú về chủng loại, cây trái trỉu cành. Với niềm vui mừng trúng mùa thì bà con còn hy vọng là trúng giá, vì thế mâm cổ cúng tết Đoan Ngọ ở Miền Tây còn có ý nghĩa là cầu xin cho mùa vụ trái cây được mùa, được giá.

Việt Nam là đất nước rất thuần về nghành nông nghiệp. Chính vì vậy hàng năm ở khắp mọi miền đất nước ta có rất nhiều lễ hội cúng tế các vị thần về nghề nông. Bên cạnh đó có một lễ hội dù không rộn ràng, náo nhiệt như ngày Tết cổ truyền nhưng tập tục an tet Doan Ngo o Mien Tay ( hay gọi là Tết diệt sâu bọ )vẫn được lưu truyền và có một vị trí nhất định trong lòng người dân cả nước.

>> Xem thêm Những Điểm Du Lịch Nổi Tiếng ở Đồng Tháp : Tại Đây


Tết Đoan Ngọ ở Miền Tây có thể nói, đây là một trong những ngày Tết thuộc phạm trù tín ngưỡng dân gian. Không ai biết chính xác Tet Doan Ngo o Mien Tay có từ khi nào, chỉ nhớ thời xưa, khi nông dân ăn mừng vì trúng mùa thì rất nhiều sâu bọ kéo đến phá hoại. Giữa lúc bà con không biết làm gì thì có một ông lão xuất hiện. Theo lời ông, mỗi nhà hãy lập bàn cúng bánh ú tro, trái cây và vận động thể lực. Không ngờ sâu bọ hết thật! Trước khi đi, ông lão còn dặn, mỗi năm cứ đến ngày Tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch thì bày mâm cỗ lễ vật như trên để cúng tế thì sâu bọ sẽ không phá hoại nữa và tập tục đó được truyền từ đời này sang đời khác đến mãi tận bây giờ.

Cũng có nhiều gia đình giữ phong tục của gia đình, cứ đến dịp ăn tết Đoan Ngọ ở Miền Tây , người ta sẽ bắt những con côn trùng (kiến, sâu, gián…) quanh nhà đem lên chảo nóng chiên. Kèm theo đó là những lời khấn tốt đẹp sẽ đến với gia đình, xóm làng. Bởi vậy, Tết Đoan ngọ còn được gọi với cái tên là ngày diệt sâu bọ.

>> Xem thêm tổng quan về Du Lịch Cần Thơ:  

Gói Bánh Ú Lá Tre Dịp Tết Đoan Ngọ Ở Miền Tây
Để ăn tet Doan Ngo o Mien Tay được tươm tất và chu đáo hơn thì người dân Miền Tây thường hay ở nhà tự làm bánh, làm gà, vịt, heo... Hoặc là ra ngoài các khu chợ để mua sản vật về làm vật tế lễ. Những ngày này chúng ta lại thấy các khu chợ nhộn nhịp hẳn lên, nhất là khu vực bán hoa, trái cây, bánh ú lá tre – loại bánh luôn hiện diện trên các mâm cúng ông bà. Ngoài việc để cúng, loại bánh này có vị thanh mát. Nguyên liệu bánh chỉ là đậu xanh và nếp ngâm nước tro nên hợp khẩu vị nhiều người.

Dù cho ở vùng nông thôn hay là thành thị thì tết đoan ngọ vẫn diễn ra khá nhộn nhịp. Nhưng theo chúng tôi đánh giá thì có lẻ ở vùng vùng nông thôn, người dân An Tet Doan Ngo o Mien Tay rôm rả hơn nhiều. Tôi nhớ khi còn bé, cứ đến Tết mùng 5 tháng 5 thì anh em chúng tôi được ba mẹ mua cho quần áo đẹp đi viếng ông bà. Mẹ đi chợ mua thật nhiều đồ về cúng như Tết Nguyên đán vậy.

Thường, mâm cơm cúng tết Đoan Ngọ ở Miền Tây được mọi người dọn lên vào giờ trưa. Sau khi người có vai vế lớn nhất cúng lạy mới tới con cháu. Sau nghi thức cúng, mọi người sẽ cùng ngồi lại thưởng thức bữa cơm gia đình ấm áp, yêu thương.

Mâm cổ cúng Tết Đoan Ngọ ở Miền Tây
Tóm lại. Dẫu cho thời gian có trôi qua, xã hội có phát triển đi chăng nữa thì tập tục ăn tết Đoan Ngọ ở Miền Tây ngày nay có đôi chút khác xưa. Nhưng về mặt những ý nghĩa tốt đẹp mà nó mang lại vẫn là những giá trị không gì thay đổi được.

Khi các bạn đi tour Du Lịch Miền Tây vào dịp Tet doan ngo, đặc biệt khi các bạn đi ngang qua vùng đất Long An, Tiền Giang các bạn sẽ thấy bán rất nhiều loại ánh ú lá tre. Nói như thế không phải chỉ có vùng này mới có gói bánh lá tre. Nhưng do đặc thù vùng đất này trồng nhiều cây tre gai, lá nhỏ nhưng rất dai, lá tre gai dùng để gói bánh sẽ có màu xanh rất đẹp mắt, nên người dân ở đây thường hay gói bánh và bán cho du khách là vậy.

>> Xem thêm tour du lịch Mỹ Tho – Cần Thơ 2 ngày 1 đêmhttp://vuitour.com/tour-du-lich-my-tho-can-tho-2018

Nguồn; vuitour